• ทำไมหลังยุติการตั้งครรภ์แล้วตรวจปัสสาวะยังขึ้น 2 ขีด แล้วจะขึ้น 2 ขีดไปอีกนานเท่าใด ประจำเดือนจะมาเมื่อไร ควรเริ่มกินยาคุมกำเนิดตอนไหนและกินไปอีกกี่เดือน

  •  Min Ny
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์(MVA) เมื่อวันที่7/12/63 และมีเลือดออกประมาณ14วันหลังจากนั้นเลือดก็หยุดไหล อาการคลื่นไส้,เวียนหัวหายไป อาการคัดตึงเต้านมค่อยๆหายไป ไม่มีอาอาการปวดท้องหน่วงใดๆ หน้าท้องค่อยๆหยุบลง มือคลำกดหน้าท้องไม่มีก้อนแล้ว เช้าวันนี้วันที่27/12/63 ลองตรวจปัสสาวะแบบจุ่มยังพบว่าขึ้น2ขีด(Cเข้มTจาง) อยากถามคุณหมอว่า 1.ทำไมตรวจปัสสาวะยังขึ้น 2 ขีดคะ? 2.แบบนี้ยังตังครรภ์อยู่หรือเปล่าคะ? 3.ควรตรวจปัสสาวะอีกครั้งประมาณอีกกี่สัปดาห์คะ? 4.ประจำเดือนจะมาประมาณสัปดาห์ที่เท่าไรหลังยุติคะ? 5.เลือดหมดแล้วมีเพสสัมพันธ์ได้ไหมคะ?(ป้องกันโดยกินยาคุมแบบรายเดือนตั้งแต่ยุติการตั้งครรภ์และสวมถุงยางค่ะ) 6.หลังทานยาคุมหมดแผงแรก(รายเดือน28เม็ด)แล้วจะไม่ทานยาคุมต่อได้ไหมคะ? หรือควรทานยาคุมต่อประมาณอีกกี่เดือนคะ? ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ🙇‍♀️
    Min Ny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMin Ny

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะยังตรวจพบการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด คือยังมีฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่วัดได้อยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรตรวจได้ผลบวกเกิน 1 เดือนหลังจากนั้น

    หากเพิ่งผ่านมาประมาณ 2 สัปดาห์ อาจจะรออีก 1 สัปดาห์แล้วตรวจซ้ำอีกครั้ง ประจำเดือนปกติจะมาในช่วงประมาณ 4-8 สัปดาห์หลังยุติการตั้งครรภ์ ก็คือเริ่มกลับมามีไข่ตกอีกครั้ง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนประมาณ 4 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย  และการคุมกำเนิดควรจะเริ่มทันทีหลังการแท้งบุตร เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวไม่ตั้งครรภ์ซ้ำในช่วง 4-8 สัปดาห์แรก สามารถเริ่มกินยาคุมได้ตั้งแต่หลังยุติการตั้งครรภ์ หรือจะเริ่มก่อนจะมีประจำเดือนมาและก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ หลังกินยาคุมหมดไปแล้ว จะไม่กินต่อก็ได้ แต่ควรคุมกำเนิดเช่นการใช้ถุงยางอนามัย หากจะมีเพศสัมพันธ์