• หลังถูกยุงกัด มีตุ่มแดงคันอยู่นานกว่าจะหาย เป็นเพราะอะไร

  •  Suvit
    สมาชิก
    คือยุงกดถ้าปล่อยไม่เกาจะหายไปเอง ถ้าเกาจะเป็นตุ่มเเดงคันรอนานถึงจะหาย พอหายตะเป็นเเดผลเป็นไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Suvit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suvit

    อาการเป็นตุ่มแดงคันหลังถูกยุงกัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นได้จากการที่น้ำลายของยุงกระตุ้นให้มีการอักเสบบริเวณดังกล่าวเกิดขึ้น ซึ่งในคนปกตินั้น ปฏิกิริยาเหล่านี้จะหายไปได้เอง ยกเว้นในคนบางจำพวกเช่นมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือมีมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิดที่อาจจะมีปฏิกิริยารุนแรงและอยู่นานได้

    รอยดำที่เกิดหลังจากนั้น ถ้าไม่ได้ไปแกะเกาให้เป็นหลุมลึกลงไป ส่วนใหญ่รอยมันจะค่อยๆจางไปเอง ช้าเร็วขึ้นกับผิวของแต่ละคน ไม่มียาทาเพื่อลบรอยดำได้โดยตรง

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีรอยถูกยุงกัด อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ รอยดำอาจอยู่ได้เป็นเดือน แต่หากมีอาการเป็นมาก ลุกลาม มีตุ่มแดงคันนานกว่าปกติ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีภาวะใดๆซ่อนอยู่ หรือมีการวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้ด้วยหรือไม่