• ยุงกัดแล้วมีตุ่มขึ้น ใหญ่มาก คันนิดหน่อย เป็นอะไร

  •  New Piyathida
    สมาชิก
    พอดีหนูมีตุ่ม ยุงกัดเเต่มันใหญ่มาก ใหญ่ผิดปกติอ่ะค่ะยุงกัดทีไรตุ่มใหญ่่ทุกที คันนิดหน่อยค่ะ แต่อยากทราบว่าหนูเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ New Piyathida,

                       เมื่อโดนยุงกัด ก็จะเห็นเป็นตุ่มนูน แดง คัน โดยจะเป็นอยู่นานประมาณ 10-20 นาที และค่อยๆยุบไปได้เอง ซึ่งอาการนี้ไม่ถือว่าเป็นการแพ้ แต่ถือเป็นปฏิกิริยาต่อน้ำลายยุง ซึ่งพบได้ในทุกคนที่โดนยุงกัด ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                        แต่หากตุ่มนูนแดงคงอยู่นานหลายวัน หรือตุ่มนูนแดงมีขนาดใหญ่ คือใหญ่เกิน 5 เซนติเมตร และมีอาการคันเป็นบริเวณกว้าง หรือเกิดเป็นตุ่มน้ำพอง และมีรอยช้ำหรือจ้ำเลือดอยู่ใกล้ๆ ในบริเวณที่โดนกัด หากอาการแพ้เป็นมาก อาจเกิดผื่นลมพิษทั่วตัว หรือหากเป็นรุนแรง ก็จะเกิดอาการบวมที่หน้า ลำคอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ความดันโลหิตตกและหมดสติได้

                         ดังนั้น หากตุ่มเป็นอยู่เพียงไม่กี่นาทีแล้วหายไป แม้จะมีขนาดใหญ่ ก็ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไร แต่หากตุ่มเป็นนานทั้งวัน หรือมีขนาดใหญ่มาก ก็ถือว่าเป็นอาการแพ้ได้ แต่ก็ไม่ได้แพ้รุนแรง การรักษาคือเพียงแค่บรรเทาตามอาการค่ะ เช่น หากเป็นไม่มาก อาจใช้ยาทากลุ่ม calamine หรือหากตุ่มใหญ่และคันมาก อาจทายาทากลุ่มสเตียรอยด์  ครีม triamcinolone  ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือการป้องกันไม่ให้ยุงกัดค่ะ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มียุงชุม แต่หากต้องอยู่ในที่ที่มียุง ก็ควรใส่เสื้อผ้าปกปิดให้มิดชิด ทายากันยุง ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งโลชั่น สเปรย์ แผ่นแปะ เป็นต้น