• ถูกยุงกัดที่ค่าย เป็นรอยเเดงน่ากลัวมาก ไม่มีไข้ขึ้น อันตรายมากไหม เสี่ยงเป็นอะไรบ้าง

  • ด้วยความที่หนูไปค่ายมา ไม่ได้นอนกางมุ้ง เลยเดาว่าอาจจะเป็นยุงกัด เเต่มันเเดงน่ากลัวมากค่ะ ไม่มีไข้ขึ้น ทุกคนทักมามากว่าเป็นอะไร ตัวหนูเองก็กลัวมากๆค่ะ ไม่ทราบว่ามันอันตรายมากไหมคะ มีโอกาสเสี่ยงเป็นอะไรบ้าง ลักษณะจุดเเดงๆ คันบ้าง เยอะมากๆ

    คุณ อลีนา

    ผื่นแดงจากยุงกัด บางคนโดนกัดมากจนลายแดงไปหมด  โอกาสเสี่ยง ได้แก่

    1.โรคไข้เลือดออก  จะมีไข้ อาเจียนปวดท้อง  ถ้าเป็นมากจะเกร็ดเลือดต่ำมีเลือดออกทางปาก เลือดออกไม่หยุด ช๊อกได้  2. ไข้จับสั่น  มาเลเรีย   ไข้หนาวสั่นเป็นพักๆ    3.โรคเท้าช้าง  มีพยาธิไปอุดตันทางเดินระบบน้ำเหลือง ทำให้ขาบวม ลูกอัณฑะบวมได้   4. โรคชิกุนกุนย่า   อาการคล้ายไข้เลือดออก แต่ไม่มีการรั่วของพลาสม่าออกจากเส้นเลือดจึงไม่ช๊อก  มีอาการปวดข้อ 5.โรคไข้สมองอักเสบ มักเกิดจากยุง ที่ใกล้เล้าหมู มากัด ทำให้คอแข็ง ไม่รุ้สึกตัว ไข้สูง  มักเป็นในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่  6. โรคซิก้า  ทำให้ คนท้องคลอดลุกออกมาเป็นเด็กหัวบาตร มักมีไข้ออกผื่น หลังโดนกัด

    การรักษาเบื้องต้น ควรทาครีม Steroid ไปก่อน หรือ Calamine ยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการคัน และรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อเจาะเลือด แลป ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย และสั่งการรักษาครับ