• เป็นคนผมหยิกแล้วยืดผม ถ้ายืดปีละ 2-3ครั้ง จะเป็นอันตรายไหม

  •  maa45
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับ ผมเป็นคนผมหยิกแล้วยืดผม ถ้ายืดปีละ2-3ครั้ง จะเป็นอัตรายไหมครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ maa45,

                        ในการยืดผม ต้องใช้สารเคมีต่างๆ ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่อนุญาตการผลิตที่ถูกต้อง (เลขที่ อย.) ซึ่งก็จะเป็นการรับรองในเบื้องต้นว่าไม่ได้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายผสมอยู่ ดังนั้น ก็จะสามารถใช้ได้โดยปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เลขที่ อย. จะไม่ได้เป็นการรับรองว่าจะมีการแพ้หรือระคายเคืองเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนั้น เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่ อย. รับรองแล้ว ก็ให้ใช้ตามคำแนะนำข้างฉลาก หากใช้แล้ว ไม่มีอาการแพ้ ระคายเคือง เช่น ไม่เกิดผื่น ไม่แสบผิวหนัง เป็นต้น ก็สามารถใช้ได้ ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรกับร่างกายเราค่ะ ซึ่งหากใช้สารเคมีเพื่อยืดผมปีละ 2-3 ครั้ง ก็ถือว่าไม่บ่อยไป สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม การยืดผม แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยแล้ว ย่อมมีผลต่อสุขภาพของเส้นผมได้ โดยอาจทำให้ผมแห้ง แตกปลาย ชี้ฟู หนังศรีษะแห้ง เป็นต้น ดังนั้น การเลือกที่จะไม่ทำ ย่อมดีกว่าทำค่ะ