• กินยาคุม แล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอย จะเป็นอะไรไหม

  •  Chaylol
    สมาชิก

    กินยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz ไปได้ 4 แผงแล้วค่ะ ขึ้นแผงที่ 5 ไปได้ 2 เม็ด เมนส์หยุด แต่ตอนนี้กินเม็ดที่ 5 อยู่ยังมีเลือดออกกะปริบกะปรอย เลือดแค่ติดทิชชู่ตอนเช็ดค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ

    Chaylol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChaylol

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ผลข้างเคียงจากยาที่อาจจะเจอได้บ้างเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ซึ่งมักเป็นเพียงเล็กน้อย และหายได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ให้สังเกตอาการ ถ้าเริ่มมีเลือดออกมากขึ้น ออกต่อเนื่องเกิน 7 วัน หรือปวดท้องมากด้วย มีไข้ อาจเป็นการติดเชื้อหรือเนื้องอกผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม