• ยาvirogonแบบทาน จะลดประสิทธิยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  nannan
    สมาชิก
    ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในเวลา 6 โมงเช้าของวันนี้ แต่ได้เป็นเริมจึงต้องมานยาทานเพื่อรักษาเริม Virogon Acyclovir USP 200mg ต้องทานในวันนี้ จะทำให้ลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ สามารถทานยารักษาเริมไปได้ต่อเลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nannan

    ยา Acyclovir ที่ใช้รักษาเริมนั้นไม่ทำให้ยาคุมฉุกเฉิน คือ ตัวยา levonorgestrel มีระดับยาเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงสามารถใช้ร่วมกันได้ค่ะ

    แต่หากกังวลเรื่องปฏิกิริยาระหว่างยาสองตัว แนะนำให้เว้นระยะการรับประทานยาสองตัวนี้ให้ห่างกันประมาณ 2ชั่วโมงค่ะ

    ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินหากรับประทานยาถูกต้องภายใน 72ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ ได้ประมาณ 85%

    อ่านต่อได้ที่นี่ค่ะ