• กินยาละลายลิ่มเลือดและยาลดไขมัน จะทานยา spazol ได้ไหม

  •  One11
    สมาชิก
    ถ้ากินยาละลายลิ่มเลือดและลดไขมันทานยาspazolได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ one11,

                        ยา Spazol คือตัวยา Itraconazole ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรา การใช้ยาชนิด ร่วมกับ ยาลดไขมันในเลือด เช่น ยา Simvastatin ถือเป็นข้อห้ามและไม่แนะนำ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีไข้ ปัสสาวะสีเข้มและคล้ำ มีอาการกลุ่มอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่

                        ส่วนการใช้ร่วมกับยาละลายลิ่มเลือด หากหมายถึงทานยาต้านการเกิดลิ่มเลือด เช่น วาฟาริน (Warfarin) อยู่ ก็อาจมีผลไปเพิ่มระดับยาวาฟารินในกระแสเลือด อาจส่งผลทำให้เกิดเลือดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

                        ดังนั้น หากยังไม่แจ้งแพทย์ที่จ่ายยา ให้ทราบว่ามีโรคประจำตัว และทานยาอะไรอยู่บ้าง ก็ควรแจ้งให้ทราบด้วยค่ะ เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าควรหยุดทานยาลดไขมันไปก่อนชั่วคราวในระหว่างที่จะทานยา itraconazole หรือไม่ รวมถึงการปรับยาต้านการเกิดลิ่มเลือด หรือติดตามค่าการแข็งตัวของเลือดอย่างใกล้ชิดค่ะ