• กินยาลดไขมันในเลือด จะมีผลกับตับอักเสบอย่างไร

  •  Mamaiw Surapa
    สมาชิก
    สอบถามค่ะตอนแรกไปหาหมอเพราะอัลตร้าซาวด์ล้วเจอไขมันแทรกตับ พอตรวจค่าตับกับตรวจไขมันเพิ่ม เจอว่าตับอักเสบ กับค่าไขมันเลวค่อนข้างสูงแต่หมอบอกว่ายังอยู่ในเกณฑ์ หมอให้ยาลดไขมันมาทานวันละครึ่งเม็ดก่อนนอน เพิ่งอ่านเจอว่ามันมีผลต่อตับและไต แบบนี้จะมีผลอะไรกับอาการตับอักเสบรึเปล่าคะ

    สวัสดีครับคุณ Mamaiw

    ไม่ทราบว่า ตับอักเสบ ของคุณ ผลการทำงานของตับเปลี่ยนแปลงสูงมากหรือไม่ หรือว่า แพทย์เจอ เชื้อไวรับตับอักเสบเท่านั้น  ยาละลายไขมันในเลือด อย่าง Simvastatin มีผลต่อยาต้านไวรัสตับอักเสบ ซี บ้างครับ  แต่ปริมาณที่ใช้ไม่มาก ก็ไม่มีผลกระทบมากนัก    ถ้าไขมันเลวไม่สูงเกินไป นน.ไม่เกินมากควรใช้การรักษาแบบควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ดีกว่า  จะได้ไม่ต้องทานยานี้    ซึ่งก็จะดีกับเรื่องไขมันแทรกตับด้วย   โปรดอ่านเพิ่มเติม ยาSimvastatin