• ยา Nortriptyline HCI ต้องงดก่อนไปรับฉีดวัคซีนโควิดไหม

  •  sesukajunk
    สมาชิก
    สอบถามค่ะพอดีแม่มีอาการเวียนหัว มึนท้ายทอย คุณหมอแจ้งเป็นอาการผังผืดเกาะไหล่แล้วคุณหมอจ่ายยา Betahistine diHCI 24mg กับ Nortriptyline HCI 10mg พอดี ขอสอบถามเป็นข้อนะค่ะ 1.คุณแม่มีนัดฉีดวัคซีนโควิดต้องงดยาทั้ง 2ตัวนี้ไหมค่ะก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดหรือทานยาได้ตามปกติเลยค่ะ 2.คุณแม่ทานยา2ตัวนี้มาได้ประมาณ 2อาทิตย์ อาการเริ่มดีขึ้น แต่เมื่อวานคุณแม่กลับมีอาการเวียนหัวกลับมาแล้วมีอ้วกปวดหัว และรู้สึกเหมือนตาบวม แบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากยาด้วยรึป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ
    sesukajunk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sesukajunk

    ยา nortryptyline ดังกล่าวมาเป็น ยารักษาโรคซึมเศร้าในกลุ่มไตรไซคลิก ออกฤทธิ์โดยปรับสมดุลสารเคมีในสมองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าให้กลับสู่ภาวะปกติ อาจใช้ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นในผู้ป่วยที่มีอาการปวดปลายประสาท

    โดยยากลุ่มนี้ไม่ได้ส่งผลต่อการการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงไม่น่าจะต้องงด ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการรับวัคซีนโควิดแต่อย่างใด

    ส่วนอาการเวียนหัว ปวดศีรษะเยอะนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ โดยผลข้างเคียงของยาชนิดนี้ที่พบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ วิตกกังวล ปากแห้ง ปัสสาวะลำบาก ท้องผูก การมองเห็นเปลี่ยนแปลง สมรรถภาพทางเพศลดลง เป็นต้น โดยผู้สูงอายุจะมีแนวโน้มเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า หรืออาจจะเป็นอาการจากตัวโรคเอง การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    แนะนำว่าถ้าเป็นมากๆ อาจจะหยุดยาไปก่อนได้ สังเกตอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรือยๆ ปวดหัวเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ