• ตรวจร่างกายพบมีหัวใจเต้นผิดจังหวะเล็กน้อย รู้สึกตัวเองมีใจสั่น กลัวเป็นโรคหัวใจ ไม่กล้าอยู่คนเดียว

  •  jugjun
    สมาชิก
    เนื่องจากว่า เคยได้รับการตรวจร่างกายที่ รง.คะ พบว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะเล็กน้อย จึงไปโรงพยาบาลคะ แล้วคุณหมอให้ไปวัดคลื่นหัวใจ คุณหมอแจ้งว่า ปกติ และ ให้ไปตรวจEcho แล้วคุณหมอก็แจ้งว่า ปกติคะ แต่ให้ไปรับยา พอไปรับยา ได้รับยา inderal(L) 10 mg มา 120 เม็ด ให้ทาน 1 เม็ด สองครั้งเช้าเย็น ยา merislon(L) 6 mg ให้ทาง 1 เม็ดสามเวลาคะ จึงอยากสอบถามคุณหมอว่า ดิฉันเป็นโรคหัวใจหรือเปล่าคะ แต่อาการใจสั่นจะเป็นตอน อากาศเย็นจะเกร็งทำให้ใจสั่นๆๆ ตื่นเต้น คิดมาก เหมือนคนตื่นเต้นเร็วคะ เพราะแค่พิมนี่ใจก็สั่นๆๆๆคะ น่าจะตื่นเต้น และดิฉันกลัว อาการข้างเคียง เพราะดิฉัน น้ำหนักน้อยคือ 41kg สูง 153คะ ตัวจะเย็นๆๆ หนาวง่าย มื้อเท้าเย็นคะ เป็นตะคริวบ่อย และดิฉันเคยรักษาอาการ ประสาทหูชั้นในอักเสบเฉียบพลัน (อาการเหมือนน้ำในหูไม่เท่ากันคะและคุณหมอตอนนั้นก้อไม่ได้ฟันธงว่า เป็นประสาทหูอักเสบหรือเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันคะ)เมื่อเดือน มิถุนายน ปี 2017 กินยาเกือบสองเดือน ตอนนี้เลิกทานมา เดือนมากรา นี้ ก้อเกือบหกเดือนคะ. ดิฉันควรทานยาไหมคะ ถ้าดิฉันทานยา inderal จะมีผลข้างเคียงไหมคะ เพราะอยู่หอคนเดียวคะ กลัวเป็นลมหมดสติคะ อีกทั้งต้องเดินไปทำงานค่ะ กลัววูบข้างทางคะ ผลวัดความดันโลหิต อยู่ที่ sys 113 mmHg map 88 mmHg dia 76 mm Hg pul 89 bpm คะ ที่วัดมา และยา merislon ต้องกินด้วยไหมคะ ตอนนี้สุขภาพจิตแย่มากคะ ทั้งนี้ขอขอบพระคุณคุณหมอทุกท่านล่วงหน้าคะ ขอบพระคุณคะ
    jugjun  jugjun
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุณหมอมากคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ jugjun @การที่มีหัวใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ ภาวะขาดน้ำ ภาวะทางอารมณ์บางอย่าง การดื่มชากาแฟหรือแอลกอฮอล์ โรคหัวใจบางชนิด โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น จากที่คุณ jugjun เล่ามาคือ ชีพจรในขณะที่พัก89 ครั้งต่อนาที ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ดังนั้นอาจเป็นภาวะทางอารมณ์ทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว การรับประทานยา Inderal หรือ propranolol ขนาดต่ำๆ ที่แพทย์ดูแลให้มา สามารถรับประทานเวลามีอาการของหัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ ส่วนยา Merislon จะเป็นยาที่ใช้รักษาเกี่ยวกับประสาทหูชั้นในอักเสบ คิดว่าแพทย์ผู้ดูแลต้องการให้รักษาภาวะโรคเดิมที่คุณ jugjun เคยเป็นนะคะ **หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวโรคที่เป็น แนะนำให้สอบถามแพทย์ผู้ดูแลโดยตรง น่าจะได้คำตอบที่ตรงกับภาวะโรคที่คุณ jugjun เป็นอยู่มากกว่านะคะ