• ยาฆ่าเชื้อแบบเม็ด สามารถเคี้ยวหรือละลายน้ำได้ไหม

  •  Nox Ngamsanga
    สมาชิก
    ตรงตัวเลยครับ ยาเม็ดใหญ่แบบนี้ผมไม่สามารถกินได้เลยครับ เลยอยากจะรู้ว่ามันเคี้ยวหรือละลายน้ำแทนได้มั้ยครับ
    Nox Ngamsanga  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nox Ngamsanga

    ยา augmentin เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ภายในปริมาณและระยะเวลาที่แพทย์กำหนด

    โดยยาชนิดนี้จะมีหลายปริมาณค่ะ ได้แก่  375, 625 mg, 1 gm แต่ทั้ง 3 ปริมาณนี้ ไม่สามารถนำมาเคี้ยว หัก หรือบด หรือแบ่งครึ่ง เพราะจะทำให้ยาเสียได้ไวมาก

    กรณีที่ไม่สามารถกลืนยาได้ทั้งเม็ด แนะนำแจ้งแพทย์ที่รักษาเพื่อทำการปรับยา โดยยา augmentin จริงๆแล้วก็มีชนิดที่แบ่งครึ่งเม็ดได้เช่นกัน จะเรียกว่า augmentin แบบ Sustained-release แต่อาจจะมีราคาสูงกว่า แนะนำปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลและจ่ายยามาอีกครั้ง