• ทานยา amlodipine ขนาด 5 mg แล้วมีอาการข้างเคียง สามารถลดขนาดยาเองได้ไหม

  •  duangdao
    สมาชิก
    ถ้าใช้ยา amlodipine ขนาด5mg แล้วมีอาการข้างเคียง สามารถลดขนาดยาเองได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ duangdao,

                      ยาแอมโลดิปีน (Amlodipine) เป็นยาที่ช่วยคลายหลอดเลือด จึงนำมาใช้รักษาความดันโลหิตสูง และยังใช้เพื่อป้องกันอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดด้วย

                      ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการทานยา เช่น อาการบวมตามมือ เท้า ขาส่วนล่าง ข้อเท้า ปวดศีรษะ  มึนหัว หน้ามืด ท้องเสีย เหนื่อยง่าย ง่วงซึม หน้าแดง ใจสั่น ท้องอืด เป็นต้น ซึ่งหากอาการเป็นไม่รุนแรง เป็นเพียงบางอาการ ก็สามารถสังเกตไปก่อน โดยส่วนใหญ่ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะค่ะ อย่างไรก็ตาม หากอาการเป็นมาก เป็นหลายอาการ ก็ควรหยุดทานยา และไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนชนิดยาให้ค่ะ

                      สำหรับขนาดรับประทานยานั้น ขนาดยาเริ่มต้นคือ 5 มิลลิกรัม รับประทานวันละครั้ง แต่หกาดผู้ป่วยตัวเล็กหรือผอมมาก อาจเริ่มที่ขนาด 2.5 มิลลิกรัม รับประทานวันละครั้ง ดังนั้น หากไม่ได้เป็นคนที่ตัวเล็กมาก การลดยาเหลือขนาด 2.5 มิลลิกรัม อาจไม่ได้ช่วยลดความดันโลหิต หรือรักษาโรคที่ต้องการได้ ดังนั้น หากทานแล้วเกิดผลข้างเคียง ก็ควรหยุดทาน และไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาดีกว่าค่ะ