• topicorte สามารถใช้ทาหน้าได้ไหม

  •  mgkjin
    สมาชิก
    topicorte สามารถใช้ทาหน้าได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mgkjin,

                        ยา Topicorte (ทอปิคอร์ท) คือตัวยา desoximetasone ซึ่งเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์  ชนิดมีฤทธิ์แรง ใช้รักษาโรคทางผิวหนังอักเสบ ที่เป็นผื่นคัน บวมแดง จากการแพ้หรือระคายเคืองต่างๆ เหมาะกับผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่มีผื่นหนา หรือบริเวณมือเท้าที่ยาซึมเข้าได้ไม่ดี แต่ไม่เหมาะกับกับการนำมาทาผิวที่บอบบาง เช่น ใบหน้า รักแร้ ขาหนีบ อวัยวะเพศ

                        ดังนั้น หากมีอาการอักเสบบริเวณใบหน้า (ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ) โดยไม่ได้เป็นการอักเสบเรื้อรัง ไม่แนะนำให้ใช้ยาชนิดนี้ทา โดยควรเลือกยาสเตียรอยด์ ชนิดที่มีฤทธิ์ปานกลางถึงต่ำจดีกว่า เช่น triamcinolone acetonide , hydrocortisone, betamethasone dipropionate เป็นต้น และไม่ควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะจะเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ แนะนำว่าหากใช้ต่อเนื่องนาน 2 สัปดาห์แล้ว อาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ