• อยากทราบว่ายา Sertraline กับ Haloperidol สามารถกินร่วมกันได้ไหม

  •  c0nt1n3nt
    สมาชิก
    ยา Sertraline กับ ยา Haloperidol สามารถกินร่วมกันก่อนนอนได้ไหมครับ
    c0nt1n3nt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ c0nt1n3nt

    ยา Sertraline (เซอร์ทราลีน) เป็นยาต้านเศร้าที่ช่วยปรับการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลางและสารเคมีในสมอง รวมไปถึงช่วยให้สารเคมีในสมองกลับสู่สภาวะปกติ แพทย์จะใช้ยานี้ในการรักษาโรคซึมเศร้า  โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิกหรือโรคตื่นตระหนก

    ยา haloperidol คือยาที่นำมาใช้รักษาโรคทางจิตหรืออารมณ์ เช่น โรคจิตเภท โรคจิตอารมณ์ โดยยาจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกกังวลน้อยลง สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมไปถึงอาจช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายสำหรับผู้ป่วยที่มีแนวโน้มจะทำร้ายตัวเอง ช่วยลดความก้าวร้าว ความอยากทำร้ายผู้อื่น ความคิดในแง่ลบ

    ยาทั้งสองตัวเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาททั้งคู่ การใช้คู่กันจึงอาจออกฤทธิ์กดระบบประสาทได้มากขึ้น ใช้คู่กันได้ แต่ควรใช้และปรับยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากแพทย์มีการสั่งยามาใช้คู่กัน คือมีข้อบ่งชี้ของยาทั้งสองตัว ณ ขณะนี้ก็สามารถใช้ได้ ในปริมาณตามที่แพทย์สั่ง ไม่ใช้ยาเกินขนาด และถ้ายังมีอาการเป็นมาก หรือรู้สึกง่วงซึมมากระหว่างวัน ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด