• ยา ranclav 1g มีผลต่อยาคุม21เม็ดไหม

  •  Honey Sweet
    สมาชิก

    ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด yasmin แต่ช่วงเม็ดที่10 ได้มีการเจ็บคอ หมอสั่งยา ranclav มาให้ทานอยากทราบว่ามีผลทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Honey Sweet

    จากหลักฐานการวิจัยยังไม่มียาปฏิชีวนะอะไรที่ส่งผลต่อผลการทำงานของยาคุมกำเนิด นอกจากยา rifampin-like drugs คะ ยาตัวนี้ใช้เป็นหนึ่งในยารักษาวัณโรคค่ะ ยาที่คุณกินเป็นยากลุ่ม Penicillin ค่ะ ดังนั้นถ้าอ้างอิงตามงานวิจัยก็ยังไม่มีชัดเจนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคุณต้องทำความเข้าใจก่อนนะค่ะ ว่าการคุมกำเนิดแบบใช้ยาคุมก็ไม่ได้สามารถที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

    แต่ข้อมูลในขณะนี้ยากลุ่มเพนนิซิลินยังไม่มีผลต่อลดการทำงานของยาคุมกำเนิดค่ะ

    Honey Sweet  Honey Sweet
    สมาชิก
    เป็นยาประเภทเดียวกับ amoxicillin และ clavulanate ไม่มีผลต่อยาคุมกำเนิดใช่ไหมค่ะ