• ยา Quetiapine สามารถกินร่วมกับแอลกอฮอล์ได้หรือไม่

  •  bloodmafia
    สมาชิก

    อยากทราบว่ายา Quetiapine อยู่ในกลุ่มยาประเภทใด และสามารถกินร่วมกับแอลกอฮอล์ได้หรือไม่

    หากกินยาในปริมาณที่มากเกินไป (200mg x 20 เม็ด) + แอลกอฮอล์ จะทำให้เสียชีวิตหรือไม่

    bloodmafia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bloodmafia

    ยา Quetiapine เป็นยารักษาโรคทางจิตเวช เช่น โรคไบโพลาร์ ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากโรคไบโพลาร์ และโรคจิตเภท ออกฤทธิ์โดยช่วยปรับสมดุลในสมอง เพื่อช่วยลดอาการหลอน เพิ่มสมาธิและการจดจ่อ ช่วยให้ผู้ป่วยมีความคิดเกี่ยวกับตนเองในแง่บวก รู้สึกกระวนกระวายน้อยลง และอยากทำกิจวัตรในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับอารมณ์และทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

    โดยยากลุ่มรักษาโรคทางจิตเวชที่มักจะมีฤทธิ์ในการกดระบบประสาทอยู่ระดับหนึ่งอยู่แล้ว ไม่แนะนำการใช้ร่วมไปกับแอลกอฮอล์ที่จะเสริมฤทธิ์ต่อระบบประสาทได้มากขึ้น

    โดยการใช้ยา ควรจะใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ส่วนใหญ๋จะกินเพียงวันละประมาณ 1 เม็ดต่อวัน ไม่ควรจะกินเป็นปริมาณมากๆ เช่น 20 เม็ดดังกล่าวมา และยิ่งกินคู่กับแอลกอฮอล์จะยิ่งเสริมฤทธิ์และทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากดังกล่าวไป แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ยาประเภทนี้เกินขนาด ไม่น่าจะทำให้ถึงแก่ชีวิต คือส่วนมากก็อาจจะง่วงซึม แต่ถ้าได้รับการรักษาหรือประคับประคองการหายใจอย่างทันท่วงที รอจนยาถูกขับออกไปจากร่างกายจนหมด ก็น่าจะกลับมาเป็นปกติได้

    ถ้ากินยาประเภทนี้เกินขนาดเข้าไป ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจประเมินอาการ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ สังเกตอาการในรพ.ถ้ามีข้อบ่งชี้ และนำยาที่ใช้ไปให้แพทย์ดูด้วย