• ทานยา moxifloxacin ประมาณ 30 นาทีต่อมา อาเจียนออก ยาจะออกมาด้วยไหม

  •  Pimnada Chaianantawit
    สมาชิก
    ทานยาน moxifloxacin แล้วประมาณ 30 นาที อาเจียนออก ยาจะออกมาด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pumpui Puntaree,

                     ยา  Moxifloxacin เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (Fluoroquinolone) ออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ไซนัสหรือโพรงอากาศข้างจมูก ปอด กระเพาะอาหาร เป็นต้น

                     ผลข้างเคียงของยาที่อาจพบได้ เช่น ปวดท้อง ท้องผูก ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน  เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ตาแห้ง การมองเห็นภาพชัดเจนลดลง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการอาเจียนหลังทานยา ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ค่ะ ทั้งนี้ หากทานยาไปนาน 30 นาทีแล้ว จึงค่อยมีอาการอาเจียนออกมา แนะนำไม่ควรทานยาซ้ำ เนื่องจากยาน่าจะถูกย่อยและดูดซึมไปเกือบหมดแล้วค่ะ

                        หากอาการอาเจียนเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง อาจทานยาแก้อาเจียน (เช่น Metoclopramide) ก่อนการทานยา Moxifloxacin ซักประมาณครึ่งชั่วโมง หากยังคงมีอาเจียน แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนชนิดยาค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด งดชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์