• กินยา metfomin แล้วมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเหมือนจะเป็นไข้ ใช่ผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรือเปล่า

  •  nattapong
    สมาชิก
    คือว่าผมทานยาลดน้ำตาล metfomin 500mg.ตามคำสั่งแพทย์ หลังอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ1เม็ด แล้วมันมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเหมือนจะเป็นไข้ ใช่ผลข้างเคียงจากการใช้ยารึเปล่าครับ
    nattapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattapong

    ยา metformin เป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน มีคุณสมบัติในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 คือชนิดที่ดื้อต่ออินซูลิน ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แพทย์จะปรับยาตามระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้บ่อยเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจเร็ว หรือ หายใจตื้น มีไข้ หนาวสั่น ปวดท้อง ปวดตามร่างกาย

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ แนะนำว่าถ้าเพิ่งเริ่มได้ยาชนิดนี้มาไม่นานแล้วเพิ่งมีอาการ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งให้ทราบ และอาจต้องปรับเปลี่ยนยาหรืองดการใช้ยา หากแพทย์คิดว่าเกิดจากยาชนิดดังกล่าว โดยไม่มีสาเหตุอื่นๆที่อธิบายอาการปวดเมื่อยหรือมีไข้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ยาค่ะ