• ประจำเดือนขาด หมอให้ยา Medroxyprogesterone มาทาน ทานมา 3 เดือนแล้ว วันนี้มีเลือดออกในวันแรกที่จะต้องทานยา ต้องหยุดยาไหม

  •  Chompuuuu
    สมาชิก

    พอดีแพทย์ให้ยาตัวนี้มาทานเพราะประจำเดือนขาดค่ะ แต่ตอนนี้ทานไปแล้ว3เดือนประจำเดือนก็มาตามปกติ ทีนี้แพทย์ให้มากินอีก3เดือน แต่วันนี้ประจำเดือนมาตรงกับวันที่ต้องกินยาเม็ดแรก อยากทราบว่าต้องกินยาตัวนี้ตามแพทย์สั่งเหมือนเดิมมั้ยคะหรือต้องหยุดกินยา แล้วค่อยกินเริ่มเดือนหน้า

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          Medroxyprogesterone เป็นยาฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสเตอโรน ซึ่งนำมาใช้เป็นยาคุมกำเนิด ใช้รักษาภาวะขาดประจำเดือน หรือมีประจำเดือนมาผิดปกติ รักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ บรรเทาอาการในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงใช้รักษาโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                          ทั้งนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือนอันเนื่องจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ก็จะทานยาในขนาด 5 - 10 มิลลิกรัมวันละครั้ง เป็นเวลา 5 - 10 วัน แล้วหยุดทาน หลังจากนั้นประมาณ 3-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา แล้วในเดือนต่อมา อาจทานในแบบเดียวกันซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ประจำเดือนมาอีก และทำต่อเช่นนี้ไปซัก 2- 3 เดือน แล้วจึงหยุดทาน และสังเกตอาการต่อไป

                          ทั้งนี้ หากได้ทานมา 3 เดือนแล้ว และมีเลือดออกทุกครั้งหลังจากที่ทานยาหมด ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาดี แต่ในเดือนนี้ หากได้มีเลือดออกมาในวันที่กำลังจะเริ่มทานยาเม็ดแรก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต่อค่ะ แล้วให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็แสดงว่ารังไข่ได้เริ่มกลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หลังจากนี้ อาจไม่จำเป็นต้องทานยาต่อไปอีกค่ะ แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน อาจต้องทานยา เพื่อให้เลือดหยุดไหล แล้วควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ