• ยา Lamictal มีผลต่อประสิทธิภาพยาฝังคุมกำเนิดไหม

  •  wasin2000
    สมาชิก
    ยา Lamictal มีผลต่อประสิทธิภาพยาฝังคุมกำเนิดไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wasin2000,

                         ยา lamictal คือตัวยา lamotrigine เป็นยารักษาอาการโรคลมชักและรักษาโรคไบโพล่าร์ การทานยาตัวนี้ ไม่ได้มีผลกระทบต่อการออกฤทธิ์ของยาฝังคุมกำเนิดแต่อย่างใด คือไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง ในทางตรงข้าม ยาฝังคุมกำเนิดเองก็ไม่ได้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยา lacmital ค่ะ