• เป็นเกลื้อนในวงกว้าง กินยา Itraconazole ครบ 14 วันแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรซื้อมากินต่ออีกหรือไม่

  •  Teay Kraiwit
    สมาชิก
    ผมเป็ยเกลื้อนบริเวณกว้างอ่ะครับ ถ้ายามา3อาทิตเเล้วยังไม่หายก็เลยไปซื้อยา เภสัชให้ Itraconazole 100 mg มาให้ทานวันละ 1ครั้ง ครั้งละ2เม็ด ก่อนนอนกินมา1อาทิตย์เเล้วครับ เเต่ก็ยังไม่หาย เห็นในอินเทอร์เน็ตว่า ควรทาน 2 เม็ด ติดต่อกัน 1 อาทิตย์ หรือ 1 เม็ดติดต่อกัน 14 วัน เเต่ตอนนี้ผมทานครบเเล้ว เเต่มันยังไม่หายควรซื้อมารับประทานต่อมั๊ยครับ อยากรู้ว่าถ้าซื้อมาทานไม่ควรทานเกินกี่วัน เพราะผมถามเภสัชบอกว่าทานจนกว่าจะหายผมเลยกลัวว่ามันจะนานเเล้วเป็นอะนตรายกับร่างกายครับ
    Teay Kraiwit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teay Kraiwit

    เกลื้อนคือโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง โดยเกิดมาจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน ปัจจัยที่กระตุ้นทำให้เกิดโรคเช่น อากาศร้อนและชื้นจนเกินไป การมีผิวมัน หรือการมีเหงื่อออกมากเกินไป เป็นต้น

    การติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดเป็นวงกว้างดังกล่าวมา อาจจะไม่หายเอง แต่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยยาจะมีทั้งรูปแบบทาเฉพาะที่หรือการรับประทานขึ้นกับความรุนแรงของโรค หากเป็นไม่มาก จะเริ่มจากยาทาเฉพาะที่ก่อน หากไม่หาย การใช้ยาแบบรับประทานก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ ยาที่ใช้เช่นยาฟลูโคนาโซล (Fluconazole) และไอทราโคนาโซล (Itraconazole) โดยรับประทาน เป็นระยะเวลา 1-4 สัปดาห์ ตามที่แพทย์สั่ง

    ดังนั้นอาจจะต้องรับประทานในปริมาณที่นานกว่านั้น หรือจะต้องตรวจให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นโรคเกลื้อนจริง จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาต่อเนื่องจนหายขาด ไม่ควรซื้อยามาใช้เพิ่มเองค่ะ ยามีผลต่อการทำงานของตับได้ การกินติดต่อกันนานๆ โดยไม่ได้ติดตามผลข้างเคียง อาจทำให้มีตับอักเสบหรือผื่นคันขึ้นตามตัวได้ ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคเกลื้อนดังกล่าวไป