• หลังจากกินยาแล้วมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ ไม่มีแรง เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่า

  • ผมได้ไปซื้อยาตัวนี้มากินจากร้านขายยา แล้วผมก็มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้เหมือนจะอ้วกตลอดปวดหัวไม่มีแรง แบบนี้คือผลข้างเคียงมันหรือป่าวครับ เพราะผมไม่มีแรงทำอะไรเลย
    โมฮาเหม็ด ซาลาห์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

    ยา Tinidazole (ทินิดาโซล) เป็นยาต้านโปรโตซัวชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้รักษาภาวะพยาธิในช่องคลอด โรคติดเชื้อไกอาเดีย โรคบิดมีตัว และโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดตามข้อบ่งชี้ที่แพทย์เห็นสมควร

    โดยการใช้ยาควรใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้ชัดเจน และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้เช่น อาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้าหรืออ่อนแรง เบื่ออาหาร อาเจียน ไม่สบายท้อง ท้องผูก ปวดท้องหรือเป็นตะคริวที่ท้อง ได้

    ดังนั้นอาการที่กล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ถ้าเป็นมากจนอ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้เยอะ ควรหยุดยาก่อนถ้าไม่จำเป็น หรือไม่ได้ได้รับยาจากแพทย์ และสังเกตอาการว่าทุเลาลงหรือไม่ ดื่มน้ำมากๆ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องควรไปพบแพทย์ และหากมีอาการใดๆควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อรับยาจากแพทย์และติดตามการรักษาต่อไป