• ยา dicloxacillib กับยา cephalexin กินร่วมกันได้ไหม

  •  K
    สมาชิก
    ได้ยา cephalexiมาวันเจาะเลือดเพื่อเตรียมผ่าก้อนเนื้อในเต้านม พยาบาลบอกให้นำยานี้มาตอนผ่าตัดอาทิตย์ถัดไปโดยไม่ต้องทำไรกับยาระหว่างนี้ พอผ่าเสร็จก็ได้ยา dicloxacillib มาอีกชุด แสดงว่าต้องกินด้วยกันเหรอคะ แต่ด้านหน้ามันเขียนว่าเป็นยาฆ่าเชื้อเหมือนกัน หมอไม่ได้พูดถึงการกินว่าสองตัวนี้กินด้วยกันหรือไม่ เราก็ไม่ได้ถามเพราะมึนๆจากยาสลบก่อนผ่าตัด ระหว่างนี้2-3วันทั่ผ่านมาก็กิน2ตัวนี้พร้อมกันตลอด โดยcep 1แคปซูลวันละ4ครั้ง ส่วนdic 2แคปซูลวันละ4ครั้ง แต่กินแล้วไปๆมาๆรู้สึกอยากจะอ้วกมาเลยค่ะ เท่ากับกินยา12เม็ดต่อวัน อันนี้ผิดปกติไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Korawan Oupdee

    โดยทั่วไปแพทย์จะสั่งจ่ายยาฆ่าเชื้อ 1ชนิดก่อนค่ะ นอกจากใช้รักษาการติดเชื้อที่ซับซ้อน หรือรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้ใช้ยาฆ่าเชื้อ 2ชนิดขึ้นไป

    ดังนั้นแนะนำคุณ Korawan Oupdee ให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลเรื่องยาฆ่าเชื้ออีกครั้งนะคะ