• กินยา ciprofloxacin 500 ร่วมกับการกินยาคุมกำเนิดมีผลอะไรไหมค่ะ

  • เนื่องจากดิฉันเป็นกระเพราะปัสสาวะอักเสบ หมอจึงได้จ่ายยา ciprofloxacin 500 มาให้ทานเป็นระยะเวลา 3 วันค่ะ (จำนวน 6 เม็ด) อยากทราบว่ายาตัวนี้มีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุม ลดลงไหมคะ (ปัจจุบันทานยาคุมยี่ห้อมินนี่ 28)

     สวัสดีคะคุณ วัยรุ่น สร้างตัว

    ยาปฏิชีวนะที่มีผลงานวิจัยออกมาชัดเจนว่ามีผลต่อยาคุมกำเนิดคือ rifampin ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวยาที่ใช้รักษาวัณโรคค่ะ ดังนั้นการใช้ยา Ciprofloxacin ไม่น่าจะมีผลต่อการทำงานของยาคุมกำเนิดค่ะ

    ดังนั้นว่าถ้ามีไม่แน่ใจเรื่องการคุมกำเนิดเพราะยังไม่ผลงานวิจัยอะไรที่แน่นอนก็แนะนำการคุมกำเนิดด้วยการสวมถุงยางอนามัยไปก่อนก็ได้ค่ะ