• เป็นหูชั้นนอกอักเสบรุนแรง หมอให้ยา Amoksiklav 1000 mgมาทาน สงสัยว่าตัวเองเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ซี สามารถกินได้ไหม

  • เป็นหูชั้นนอกอักเสบรุนแรงค่ะ หมอจ่ายยานี้มาให้ แต่ไม่ใจว่าตัวเองเป็นไวรัสตับอักเสบซีรึป่าวเพราะเคยบริจาคเลือดแล้วเค้าส่งจดหมายมาเกี่ยวกับเชื้อนี้ แต่ยังไม่ได้มีการไปตรวจอย่างแน่ชัด สามารถทานได้ปกติรึป่าวคะ ตอนนี้ทานไป2เม็ดแล้วค่ะ เช้า-เย็น แล้วยานี้ควรทานห่างกันกี่ชม.คะ ทานตอนท้องว่างได้รึป่าว ขอบคุณค่ะ
    จูอิง' ชิกกะดู๊สสสสส.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จูอิง' ชิกกะดู๊สสสสส.

    ยาAmoksiklav 1000mg เป็นยาสูตรผสมของยาฆ่าเชื้อ 2 ตัวคือ amoxicillin และ clavulonic acid ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อที่มีสาเหตุจากแบคทีเรีย ได้แก่ การติดเชื้อที่หู ปอด ไซนัส ผิวหนัง และทางเดินปัสสาวะ

    โดยการใช้ยาชนิดนี้นั้น ไม่ได้สัมพันธ์กับมื้ออาหารโดยตรง แต่อาจดูดซึมได้ดีเมื่อรับประทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร จึงแนะนำให้กินหลังอาหาร เพื่อความง่ายในการกินด้วย และรับประทานในเวลาเดิมทุกวันเพื่อป้องกันการลืม ควรรับประทานติดต่อกันจนยาหมด แม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม การหยุดรับประทานยาก่อนอาจทำให้เชื้อดื้อยาได้ รับประทานจำนวนครั้งตามแพทย์สั่ง ส่วนใหญ่มักเป็นหลังอาหารเช้าและเย็น ก็คือควรห่างกันประมาณ 8-12 ชั่วโมงค่ะ

    ส่วนเรื่องตับอักเสบนั้น ยาตัวนี้อาจทำให้เกิดตับอักเสบจากการใช้ยาได้ ในผู้ที่มีโรคตับอยู่เดิม ก็อาจทำให้มีผลข้างเคียงดังกล่าวได้มากขึ้น แต่ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยา หากแพทย์พิจารณาว่าใช้ยาได้ค่ะ โดยระหว่างใช้ยาให้สังเกตอาการ ถ้ามีตัวเหลือง ตาเหลือง  คลื่นไส้ ปัสสาวะเข้ม ถ่ายเหลวมากผิดปกติ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ