• เป็นอีสุกอีใส หมอให้ยา acyclovir 400 mg มาทาน แล้วลืมทานยา ควรทำอย่างไร จะดื้อยาไหม

  •  Pon Wuttichai
    สมาชิก
    คือผมเป็นอีสุกอีใสเเล้วผมไปหาหมอเเล้วหมอให้ยาชื่อ acyclovir 400mg tab เข้าให้กินวันละ5ครั้งครั้งละ2เม็ด5วันเวลา(6 10 14 18 22)นาฬิกา เเล้วมีอยู่ครั้งนึงผมลืมกินไปตั้งเเต่6โมงยัน22นาฬิกาพึ่งมาได้กินเเค่รอบเดียวละก็มีบางครั้งผมกินยาไปเเค่เม็ดเดวอะคับเเต่อีกเม็ดกินผมไม่ได้อยุดกินยานะผมจะดื้อยาไหมหรือต้องไปหามากิน

    สวัสดีครับ คุณ Pon Wuttichai

    จริงๆยา Acyclovir เป็นยาต้านไวรัส ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสเท่านั้นครับ ไม่ได้ฆ่าไวรัสโดยตรง  ร่างกายเราจะทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมากำจัดไวรัสเหล่านี้เอง  ดังนั้น จุดประสงค์ของยานี้จึงเน้นให้ระยะของโรคสั้นลงหรือมีอาการน้อยลงมากกว่าครับ  อย่างไรก็ดี หากลืมรับประทานยาหรือรับประทานยาไม่ครบ (เช่น กลืนแค่เม็ดเดียว) ก็ให้รีบรับประทานทันทีที่นึกได้  แต่หากลืมนานเกินไป จนถึงเวลาที่ควรจะรับประทานอยู่แล้ว ก็ให้รับประทานยาปกติ ไม่ควรรับประทานเพิ่ม เพราะจะทำให้ปริมาณยามากเกินไปครับ

    ดังนั้น ต่อจากนี้ไปก็ขอให้รับประทานยาให้ตรงเวลาและตรงขนาดก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องไปหายามาเพิ่ม หรือ พยายามรับประทานชดเชย  เพราะไวรัสอีสุกอีใสมีแนวโน้มหายได้เองอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีโอกาสดื้อยาเหมือนในการใช้ยาปฏิชีวนะกับเชื้อแบคทีเรีย  เพราะไวรัสต้องพึ่งเซลล์ในตัวเราเพื่อแบ่งตัวครับ

    สุดท้ายนี้ ขอแนะนำให้ตั้งนาฬิกาปลุกเป็นระยะๆ สำหรับเวลารับประทานยากันลืม และอาจแบ่งแผงยาเป็น 2 เม็ดๆ ไว้ จะได้ไม่ลืมที่จะใช้พร้อมกันสองเม็ดครับ  นอกจากนี้ ควรอยู่ห่างคนรอบข้าง เพื่อลดการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กครับ และไม่ควรใช้ของร่วมกัน  ควรรอจนหายดี ไม่มีผื่นแล้ว จึงจะปลอดภัยครับ