• หยุด Clonazepam​ กะทันหันมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ วิตกกังวลและหวาดกลัว เป็นอาการจากถอนยาได้ไหม

  •  Sor Thammathi
    สมาชิก

    ขออนุญาตตั้งคำถามครับ

    พอดีเพิ่งได้รับการรักษาทั้ง epilepsy และ PTE  มา

    หมอบอกระดับยาในเลือดต่ำจึงให้ clonazepam 2mg ทำหน้าที่ก่อนครับ หลังจากนั้นจึงให้ depakine chrono มาทานเช้าเย็น

    อยากสอบถามครับอาการที่เป็นอยู่นี้ใช่ withdrawal ผสมกับ side ของ clonazepam ไหมครับ หมอไม่ได้สั่งให้กินต่อผมเพิ่งทราบถึงข้อเสียการหยุดยาไปเฉยๆ

    -ตกกลางคืนมานอนไม่ค่อยหลับ ต้องหลังจาก 4 ทุ่มหรือมีการจัดท่านอนที่ถูกต้องเท่านั้นถึงจะนอนได้

    -ปกติรับประทานอาหารเช้าได้ กลางวันปกติ แต่ตื่นเช้ามาเบื่ออาหาร

    -วิตกกังวลหวาดกลัวโรคตัวเองที่เป็นอยู่นิดๆหน่อยๆก็กลัว มีอาการสั่นเครือเมื่อกลัวสุดๆ หายใจไม่ทั่วท้อง เหงื่อออก ขนลุก

    -ถึงเวลานอนจะทราบถึงเส้นสมองหรือเส้นชีพจรด้านหลังท้ายทอย จะกลัวเสมอแต่เมื่อหลับไปก็จะรู้ว่ามันไม่มีอะไรเลย มีอาการเส้นกระตุกทั้งขาและแขน มาทราบอีกทีอาจจะเป็นเพราะการหายใจที่ผิดแปลกไปจากเดิม

    -ตื้อหัวสมอง หรือรู้สึกเหมือนหูอื้อ เสียบุคคลิกภาพ

    -ปัสสาวะเป็นสีเข้มตลอดไม่ว่าจะกินน้ำเยอะขนาดไหน

    -ตอนดื่มน้ำจะรู้สึกเจ็บเหมือนกับว่าหูอื้อทางด้านซ้ายจะส่งผลต่อเส้นอะไรสักอย่าง

    Sor Thammathi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sor Thammathi

    ยา Clonazepam (โคลนาซีแพม) เป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอะซีปีน (Benzodiazepine) ที่มีฤทธิ์การกดประสาทอ่อนๆ ได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคแพนิค (Panic Disorder) รักษาโรคลมชักและช่วยบรรเทาความวิตกกังวลในผู้มีภาวะวิตกกังวลทั่วไป

    โดยยาตัวดังกล่าว ไม่ควรหยุดใช้ยานี้ในทันที เพราะอาจทำให้เกิดอาการถอนยาที่ไม่พึงประสงค์ เช่น อาการชัก นอนไม่หลับ อยู่ไม่สุขต้องขยับไปมาตลอด กังวล ไม่มีสมาธิ รู้สึกตื้อในศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อได้

    ดังนั้นจากอาการโดยรวมที่กล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับการหยุดใช้ยา clonazepam กะทันหันได้เช่นกัน ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าไม่ได้เป็นมาก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เพียงแต่รักษาตามอาการ เน้นการพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา แต่หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่ออาจจะต้องเข้ารับการดูแลภาวะขาดยา clonazepam อาจให้ปริมาณยาอ่อนๆกลับเข้าไปแล้วค่อยๆถอยลง เป็นต้น