• ยา ACNOCIN C 300 กับ ยา Acnotin 10 กินแทนกันได้ไหม

  •  Took_Ta
    สมาชิก

    เนื่องจากเป็นสิวเยอะมาก เมื่อไปรักษากับหมอที่คลิกนิก ได้ยา Acnotin 10 มากินพร้อมกับยาแก้อักเสบและยาทาสิวสิวจำนวนหนึ่ง  ตอนกินก็รู้สึกปากแห้ง ตาแห้ง สิวยุบ
    พอยาหมดไม่ได้ไปหาหมอจะกินต่อ เลยไปซื้อเองที่ร้านขายยา
    แต่ร้านขายยาแจ้งว่าไม่มีขาย และให้ยา ACNOCIN C 300 มาแทนบอกว่ากินแทนได้เลย

    ให้ผลเหมือนกัน เลยอยากถามคุณหมอว่า ยาทั้ง 2 ตัวใช้แทนกันได้ไหมค่ะ อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Took_Ta

    Acnocin C 300 คือ ตัวยาปฏิชีวนะชื่อ Clindamycin 300 มก. ซึ่งสามารถช่วยรักษาสิวอักเสบได้

    ส่วน Acnocin 10 คือ ยากรดวิตามินเอ Isotretinoin  10 มก.  ซึ่งโดยทั่วไปยาตัวนี้ หากรับประทานต่อเนื่องอาจเกิดผลข้างเคียงได้ จึงควรรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์นะคะ

    จากที่สอบถาม ยาทั้ง 2ตัวออกฤทธิ์แตกต่างกันค่ะ ดังนั้นไม่สามารถใช้แทนกันได้นะคะ

    แต่หากยังไม่พร้อมกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล สามารถรับประทานยาแก้อักเสบตามที่เภสัชกรแนะนำก่อนได้ค่ะ และเมื่อมีเวลา แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อรับการรักษาต่อเนื่องนะคะ