• เพิ่งกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วต้องเดินทางไปในที่สูง กินยา acetazolamide ได้ไหม

  •  Dearry RasMak
    สมาชิก
    สามารถใช้ร่วมกับยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ พอดีพึ่งกิางนยาคุมไป แล้วต้องเดินทางไปพื้นที่สูง

    สวัสดีค่ะ คุณ Dearry RasMak,

                       ยา Acetazolamide (อะเซตาโซลาไมด์) ใช้รักษาได้หลาหหลาย เช่น ต้อหิน โรคลมชัก ใช้ช่วยขับปัสสาวะ รวมทั้งป้องกันและบรรเทาอาการที่เกิดจากการเดินทางขึ้นที่สูงอย่างรวดเร็ว เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และหายใจไม่อิ่ม เป็นต้น

                       สำหรับการป้องกันอาการที่เกิดจากการขึ้นที่สูง ให้ทานยาปริมาณ 125-250 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ควรเริ่มทาน 24-48 ชั่วโมง ก่อนขึ้นที่สูง และกินจนกระทั่งถึงจุดที่สูงที่สุด และกินต่อสัก 1-2 วัน

                       ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น อาการชาหรือรู้สึกเป็นเหน็บที่ปลายมือปลายเท้า การรับรสที่ลิ้นจะแปลกไป ปัสสาวะบ่อย ปวดศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน ท้องผูก ง่วงซึม อ่อนเพลีย เป็นต้น

                        ส่วนการที่เพิ่งทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาชนิดนี้ไม่ได้ไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้น จึงสามารถทานได้ค่ะ