• อวัยวะเพศชายแห้ง หมอให้ยา tram มาทา ต้องทานานแค่ไหน ทานานๆ จะมีผลอะไรไหม

  •  Kkkkkk
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่ายาทาที่ชื่อtramที่เอาไว้บรรเทาอาการอักเสบของผิวนั่งนี่ทาได้นานแค่ไหนครับ ผมเอาไว้ทาตรงอวัยวะเพศเพราะผมไปหาหมอมาแล้วมันแห้งแล้วหมอก้ให้ยาตัวนี้มาทาแล้วผมไม่รู้ว่าตัองทานานแค่ไหนเพราะมันไม่ได้หายขาดแล้วถ้าทานานๆจะมีผลอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patima Muangsuay,

                           ยา tram คือตัวยา triamcinolone acetonide ในรูปแบบทา มีระดับความเข้มข้น 0.1% และ 0.02% ใช้ทาที่ผิวหนังเพื่อรักษาโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังที่เกิดจากการแพ้ ยาดังกล่าวถูกจัดเป็นยาทากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ระดับความแรงปานกลาง

                          ทั้งนี้ หากแพทย์ได้จ่ายยามาเพื่อใช้ทาที่อวัยวะเพศ ซึ่งถือเป็นส่วนของผิวหนังที่บาง ก็ให้ทาบางๆ บริเวณที่เป็นวันละ 1-2 ครั้ง และใช้ต่อเนื่องไม่เกิน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ หากทาไปแล้ว 1 สัปดาห์ อาการไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดการใช้ยา เพราะหากใช้ต่อเนื่องนานๆ ก็จะมีผลทำให้ผิวบางลง เกิดการอักเสบแพ้ได้ง่ายตามมา และอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายด้วยค่ะ ดังนั้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดใช้ และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

                          สำหรับการที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศแห้ง อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองต่างๆ ได้ ในเบื้องต้น ควรงดการทาสิ่งต่างๆ ที่อวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น ใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการล้างทำความสะอาด ไม่ใช้น้ำอุ่นในการล้าง ให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิห้อง ส่วนกางเกงใน ก็ควรเป็นผ้าที่นุ่ม ระบายอากาศได้ดี และซักให้สะอาด ไม่ให้มีฟองจากผงซักฟอกหรือน้ำยาตกค้าง เป็นต้น