• ถ้ากินยาคุมแล้วกินยาแก้อักเสบ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ

  •  Ponpimon Yampian
    สมาชิก
    ท้ากินยาคุมแล้วกินยาแก้อักเสบจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิชา,

               สำหรับเภสัชจลนศาสตร์ (Pharmacokinetics) ของยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีเอสโตรเจน อาศัยกระบวนการ hydroxylation เป็นหลัก และ conjugation เป็นรอง กระบวนการ hydroxylation นั้นเกิดขึ้นที่ตับโดยอาศัยเอนไซม์ชื่อ cytochrome P450 IIIA4 (CYP3A4) ดังนั้นยาที่อาศัยกระบวนการเมตาบอลิซึ่มด้วยเอนไซฒ์ตัวนี้ย่อมมีผลต่อระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือด ซึ่งก็อาจจะมีผลต่อการคุมกำเนิดได้นั่นเอง

              ดังนั้นยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงได้ คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

             สำหรับยาแก้อักเสบที่คุณ นิชา กล่าวถึง หมอไม่แน่ใจว่าเป็นยาชื่ออะไร หากเป็นยาอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวไป ก็จะไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยค่ะ ดังนั้นสามารถทานด้วยกันได้ โดยไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดค่ะ หากไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาแก้อักเสบดังกล่าวกับยาคุมกำเนิดห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ