• หนูมีอาการปวดต้นคอ ได้ยามากินหนูแต่เคยมีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนและท้องผูกเคยได้ยามากินจะเป็นอะไรไหมค่ะ ยาจะตีกันไหมค่ะ

  •  H
    สมาชิก
    ไปหาหมอมาค่ะ หนูมีอาการปวดหัวตึงๆท้ายทอยและหลัง หมอจ่ายยา Mydocalm50mg ,Naptoxen250mg,paracetamol500mg มาให้ ซึ่งหนูเป็นกรดไหลย้อนและครั้งก่อนหนูไปหาหมอเพราะท้องผูกและปวดท้อง หมอให้ยา Ranitidine150mg ,Bisacodyl5mg มาทานด้วย อยากทราบว่า ตัวยาแต่ละชนิดจะตีกันไหมคะ เพราะหนูก็บอกหมอแล้ววาาเป็นกรดไหลย้อนแต่ไม่ได้บอกชื่อยาที่หมอคนก่อนเคยให้มาทาน

    สวัสดีค่ะคุณ JooJang

    ก่อนอื่นนะค่ะ หมอคงต้องแนะนำ เรื่องการปฏิบัติตัวก่อนการพึงยาค่ะ เพราะยาที่ใช้รักษากล้ามเนื้ออักเสบ กรดไหลย้อน ปวดท้อง ท้องผูก นี่มันขัดแย้งกันมากๆค่ะ เพราะยาแก้ปวดอย่างแรงทำให้ปวดท้องได้ กระตุ้นการหลั่งกรดค่ะ

    เอาเป็นว่าอย่างนี้ก่อนเลยค่ะ

    ถ้าเคยได้ยิน อาการ office syndrome ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งเนื่องจากอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ อาจจะมาด้วยอาการปวดต้นคอ ปวดศีรษะ ปวดหลังปวดเอวไ้ดค่ะ

    การรักษาเบื้องต้น ควรจะทำการคลายกล้ามเนื้อด้วยการยืดกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อที่มีการเครียด หรือ การเกร็งตลอดเวลา จะเกิดจากอักเสบบาดเจ็บได้ค่ะ

    ท่าในการยืดกล้ามเนื้อสามารถหาได้ในอินเตอร์เนต ค่ะ ยากินถ้าจำเป็นจริงๆ ใช้ paracetamol และยาคลายกล้ามเนื้อ mydocalm ก็พอค่ะ ถ้าปวดมากแนะนำเรื่องการใช้การประคบร้อนเย็นเพื่อลดอาการปวดค่ะ ยา Naproxen เป็นยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์แต่มีปัญหาเรื่องการหลั่งกรด ทำให้มีกรดมากขึ้นส่งผลให้กรดไหลย้อนเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องกรดไหลย้อน แนะนำให้รับประทายอาหารอ่อนๆ และไม่มีรสจัดเกินไปค่ะ ก่อนนอน สองชั่วโมงไม่แนะนำให้รับประทานอาหารมื้อใหญ่ค่ะ ถ้าเป็นไปได้อาจจะใช้หมอนสามเหลี่ยมหนุนไว้ก่อนเพื่อให้ศีรษะสูงก็ได้ค่ะ จะลดอาการแสบหน้าอกได้ค่ะ

    ท้องผูกหมอแนะนำให้รับประทานอาหารพวกที่มีไฟเบอร์เพิ่มขึ้นค่ะ และดื่มน้ำให้มากขึ้น และฝึกการขับถ่ายให้เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ จะได้ไม่ต้องพึ่งยาค่ะ

    พยายามผ่อนคลายความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาหารทั้งหมดเป็นมากขึ้นค่ะ

    H  H
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะหมอ ตอนนี้หนูรู้สึกปวดท้องข้างขวาใต้สะดือลงมานิดนึงและก็มีอาการปวดใต้ชายโครงซ้ายเหมือนตอนมีอาการกรดไหลย้อนเลยค่ะ ไม่รู้เป็นยาNaproxenรึเปล่า

    แนะนำหยุดยาก่อนค่ะ