• กินยาฆ่าเชื้ออยู่ จะมีผลต่อยาคุมกำเนิดที่กำลังกินอยู่เช่นกัน หรือไม่

  •  Chanikran Fah
    สมาชิก
    ต้องกินยาฆ่าเชื้อโคไตรม็อกซาโซลเเต่ตอนนี้ยังไม่กิน เเละส่วนตัวกินยาคุมยี่ห้อ มาร์วีลอน 28เม็ด กำลังจะเริ่มแผงที่4ค่ะ อยากจะทราบว่ามีผลลดประสิทธิภาพยาคุมมั้ย เเละมีวิธีการกินยายังไงให้ยังคงซึ่งการคุมกำเนิดของยาคุมได้คะ
    Chanikran Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChanikran Fah

    ยาคุมกำเนิดนั้นเป็นยาที่สามารถมีปฏิกิริยาได้กับยาหลายๆตัว ทั้งยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    ดังนั้นควรแจ้งแพทย์ที่จ่ายยาทุกครั้ง หากมีการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ เพราะยาอื่นๆอาจจะไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้

    โดยที่ยาฆ่าเชื้อโคไตรม็อกซาโซลดังที่กล่าวมานั้น สามารถลดปริมาณของยาคุมกำเนิด และสามารถส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาได้ แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยควบคู่กันไปด้วย หากยังมีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้ออยู่ เมื่อใช้ยาฆ่าเชื้อครบ แล้วมีประจำเดือนครั้งใหม่มาแล้ว จึงค่อยกินยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างเดียวได้ตามปกติ