• ยารักษาอาการภูมิแพ้ ควรทานวันละกี่เวลา ทานต่อเนื่องได้นานเท่าไหร่ มีผลต่อการบริจาคเลือดไหม

  •  ชีวา นาวิน
    สมาชิก

    1 ยา เชทริซิน CETRIZIN ควรกินเมื่อมีอาการแพ้ (ภูมิแพ้อากาศ) ประมาณ 2-3วัน/1เม็ด หรือควรกินทุกวัน ไม่เกิน 20 mg (1 เม็ด) [กินเพื่อแก้ไข หรือกินเพื่อป้องกัน]

    2 อายุ 60ปี กินยาก่อนนอนวันละ 1 เม็ด จะกินต่อเนื่องได้นานเท่าไร?

    3 ยามีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่

     ภูมิแพ้อากาศ มีอาการจามถี่ๆ คัดจมูก น้ำมูกใสๆ  /ไม่แพ้ยา CETRIZIN

    คุณ ชีวา นาวิน

    จะกินอย่างไรขึ้นกับอาการของคุณครับ เพราะยาแก้แพ้ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ  ที่จริงแล้วต้องแก้ต้นเหตุคือ สาร ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ให้ได้ก่อน  ตอนแรกแพทย์จะสั่งให้ทานทุกวันตอนที่มีอาการก่อน  เมื่ออาการดีแล้ว จะเปลี่ยนเป็น กินวันเว้นวัน  และถ้ายังไม่มีอาการอีก ก็อาจจะห่างขึ้น จนหยุดยาไปได้ในที่สุด  แต่ส่วนมากแล้ว โรคภูมิแพมักไม่หาย เพราะถ้าเป็น ภูมิแพ้อากาศ ถ้ามีบ้านหรือ เดินทางท่ามการจราจรที่คับคั่งก็ไม่พบจะต้องเจอกับ อากาศเสียตลอดเวลา  ดังนั้นจึงควรทานทุกวันถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนครับ

    ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ผู้รักษาว่าจะค่อยๆหยุดยาได้หรือไม่ เพราะต้องอาศัยข้อมูลประวัติของคุณมากกว่านี้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  Cetrizine  ได้ที่นี่ครับ