• เด็กอายุ 1 ปี ให้ทานยาได้ไหม จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Supawan Jaikrut
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ยา อมอกทริน สตอเบอร์รี่ ดราย ไซรัป ให้เด็กอายุ 1 ปี 1 เดือน น้ำหนัก 9 กิโลกรัม ทาน 2.5 ซีซี มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างค่ะ พอดีน้องคอแดงอักเสบค่ะ ตัวยานร้จะทำให้น้องมีอาการถ่ายยาก ถ่ายแข็ง หรือข้นเหนียวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawan Jaikrut

    ตัวยา " อมอกทริน สตอเบอร์รี่ ดราย ไซรัป" ซึ่งเป็นชื่อทางการค้านะคะ หากชื่อทางการค้านี้ เป็นตัวยา Amoxicillin ในรูปแบบน้ำ ขนาดที่รับประทานในเด็ก จะอยู่ที่ปริมาณ 20-90 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวต่อครั้ง  โดยรับประทาน 3ครั้งต่อวัน

    ซึ่งหากการติดเชื้อแบคทีเรียไม่รุนแรง ขนาดยาจะอยู่ที่ 20มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวค่ะ

    ผลข้างเคียงของยา Amoxicillinที่พบได้บ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดมวนท้อง เป็นต้น

    ส่วนอาการที่บ่งชี้ว่าแพ้ยา ได้แก่ ผื่น ตาบวม ปากบวม เป็นต้นค่ะ

    จากที่สอบถาม ขนาดยาที่ควรใช้ จะต้องพิจารณาว่า ยานี้คือยา amoxicillin หรือไม่ มีปริมาณยามีอยู่กี่มิลลิกรัมต่อซีซี และให้ในข้อบ่งชี้ใดนะคะ

    ซึ่งแนะนำคุณ  Supawan Jaikrut สอบถามขนาดยานี้กับเภสัชกร หรือแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ