• ยาคุม ยี่ห้อบีลาร่า ดีไหมค่ะ แล้ววิธีกินที่ถูกต้องคือยังไงคะ

  •  Nammon Thongnakpan
    สมาชิก
    ยาคุม ยี่ห้อบีลาร่า ดีไหมค่ะ มีคนแนะนำมาค่ะ แล้ววิธีที่ถูกต้อง คือต้องกินยังไงค่ะ เว้น 7 วันขึ้นแผงใหม่ หรือว่า ประจำเดือนมาวันแรกขึ้นแผงใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nammon,

                  ยาคุมยี่ห้อ บีลาร่า (belara) เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบด้วยฮอร์โมน ethinyl estradiol 30ไมโครกรัม กับ chlormadione acetate 2 มิลลิกรัม มีจำนวน 21 เม็ดใน 1 แผง

                  เนื่องจากยาบีลาร่า มีฮอร์โมนเอสโตรเจนค่อนข้างต่ำ  จึงช่วยลดการเกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น อารมณ์แปรปรวน  เจ็บคัดเต้านม ปวดท้องขณะมีประจำเดือน เป็นต้น ส่วนฮอร์โมน chlormadione acetate มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายเล็กน้อย จึงช่วยลดการเกิดสิวได้ และไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น

                  หากยาคุมยี่ห้อบีลาร่าที่จะทานนี้ เพิ่งเป็นการทานยาคุมเป็นแผงแรก แนะนำให้ทานเม็ดแรกในวันที่มีประจำเดือนมาเป็นวันแรก หรือห้ามเกิน 5 วันนับตั้งแต่วันที่เริ่มมีประจำเดือน แต่หากเป็นการทานต่อจากยาคุมยี่ห้ออื่น ก็ควรทานยี่ห้ออื่นให้ครบหมดแผงก่อน ถ้าแผงเดิมเป็นแบบ 21 เม็ดก็ให้เว้น 7 วัน แล้วจึงเริ่มแผงที่เป็นยี่ห้อบีลาร่านี้ แต่หากแผงเดิมเป็นแบบ 28 เม็ด ก็ให้ทานจนครบ 28 เม็ด แล้วต่อด้วยแผงใหม่ยี่ห้อบีลาร่าได้เลย

                 และเมื่อทานยาคุมยี่ห้อบีลาร่าไปครบ 21 วันแล้ว ให้เว้น 7 วัน แล้วต่อด้วยแผงใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ