• ประจำเดือนไม่มานานเกือบเดือน เภสัชให้ทานยาคุมกำเนิด สามารถเริ่มทานเลยหรือต้องรอให้มีประจำเดือนมา

  •  Ploy Puch
    สมาชิก
    คือไปซื้อยาปรับฮอร์โมนมาเพราะประจำเดือนไม่มาเกือบเดือน แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เภสัชให้ยาคุมกำเนิด ไดแอน-35 มา แล้วบอกให้เริ่มกินได้เลยพอหยุดกินประมาณ7วันประจำเดือนจะมา อยากทราบว่าสามารถกินได้เลยจริงๆหรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนคะ(บางคนที่เคยกินเพื่อคุมกำเนิดบอกมา)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy,

                         การที่ประจำเดือนไม่มาเกือบเดือนนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้ว อาจยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิด เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีโรคอ้วน การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ ฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากการมีโรคทางกายอะไร แต่เกิดจากการที่รังไข่ทำงานผลิตฮอร์โมนผิดปกติไป จึงจะใช้ยาปรับฮอร์โมนมาช่วย หรืออาจทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                          แต่ทั้งนี้ หากต้องการที่จะทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถทานได้ แต่ต้องไม่มีโรคประจำตัวหรือข้อห้ามต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ เนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น โดยทั้งนี้ หากไม่ได้ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ก็สามาารถเริ่มทานไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้มีประจำเดือนมาค่ะ