• เริ่มกินยาคุมเม็ดแรก โดยที่ประจำเดือนไม่มา แล้วหลั่งใน มาตลอด 10 วันสามารถท้องได้ไหม

  •  กา ลิ้ปปป
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนมาวันที่7หาย8 กุมภาพันธ์ พอมาวันที่24 นอนกะแฟนแล้วหลั่งในตอนเช้า แล้วกินยาแบบแผง21เม็ด กินเม็ดแรกตอน2ทุ่ม วันต่อมาก็กินยาทุกวันค่ะ และก็หลั่งในทุกวันจนถึงวันที่3 มีนาคม แต่ก็กินยาคุมทุกวันตลอดจนถึงวันนี้ มีโอกาสท้องไหมคะ? ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    กา ลิ้ปปป  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกา ลิ้ปปป

    การเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนที่ถูกต้องนั้น ควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือถ้าเริ่มในช่วงเวลาอื่น ควรจะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ และกินติดต่อกันให้ครบ 7 เม็ดก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าตอนเริ่มกินมีการตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ หรือกินไปยังไม่ครบ 7 เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    กรณีนี้อาจกินยาคุมต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่เว้นยา 7 วันก่อน ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจ เช่นชุดตรวจปัสสาวะที่ตรวจได้เองหรือไปยืนยันผลที่รพ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปค่ะ