• จะเริ่มทานยาคุมแผงแรก ต้องทานวันไหน แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้วันไหน กินหมดแล้วหยุดได้ไหม

  •  PL'Tararat Kongkaw
    สมาชิก

    คืออยากสอบถามค่ะ คือปกติประจำเดือนจะมาในวันที่ 2 แล้วถ้าจะกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ด ก็ต้องเริ่มกินเม็ดแรกในวันที่ 2 ที่ประจำเดือนมาใช่ไหมคะ แล้วจะมีอะไรกับแฟนได้วันไหน แล้วสามารถปล่อยในได้ตลอดไหม เพราะจะไปเที่ยวหาแฟนหลายวันค่ะ เลยอยากรู้ว่าสามารถปล่อยในได้ทุกวันไหม แล้วพอกินหมดแผงจะสามารถหยุดได้เลยหรือต้องกินต่อไป เพราะจะไปหาแฟนวันที่ 10 กลับวันที่ 16-17 ค่ะ ข้อคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PL'Tararat Kongkaw,

                       การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น ก็จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ทานยา โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ แต่ทั้งนี้ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ไม่ได้ถือเป็น 0% ค่ะ และไม่มีวิธีคุมกำเนิดใด ที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                        และเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง หรือช่วงเม็ดที่ 23-26 ก็ควรที่จะมีประจำเดือนมาค่ะ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย

                        หากประจำเดือนได้มาในช่วงที่ทานยาคุมเม็ดแป้ง และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่ออีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป แต่หากคาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ควรเริ่มทานยาคุมแผงที่ 2 ต่อทันทีเมื่อทานแผงแรกหมด การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ