• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 11 ก.พ. แต่ตอนนี้ยังไม่มา

  • อยากสอบถาม คือมีอะไรกับแฟนเดือนที่แล้วและประจำเดือนก็มาปกติในวันที่11ก.พ. แต่เดือนนี้มาช้าเกิน35วันแล้วค่ะ ซึ่งเดือนนี้ไม่ได้มีอะไรกันเลยค่ะ ปกติประจำเดือนไม่เคยมาช้าแบบนี้สักเท่าไหร่ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tttttt,

                         หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 11 ก.พ. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้า  ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ