• ประจำเดือนขาดไป 3 วันแล้ว ทั้งๆที่ปวดท้องประจำเดือน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  • สอบถามหน่อยค่ะปกติรอบเดือนจะมาไม่เกินวันที่10ของทุกเดือนวันนี้วันที่13แล้วแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาทั้งๆที่ปวดท้องประจำเดือนปวดหลังแต่ทำใมประจำเดือนไม่มาสักทีคะงงมากค่ะ
    เฉิ่ม' เบ๊อะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฉิ่ม' เบ๊อะ

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อนแล้ว จะถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยสาเหตุแรกที่ควรตัดออกไปให้ได้ก่อนคือเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป ในเบื้องต้นไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง