• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนในช่วงกินเม็ดแป้งมีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย จะเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปอย่างไร

  •  กล้วย หอมม
    สมาชิก
    เพิ่งกินยาคุมแบบ28เม็ดแผงแรกค่ะ เหลืออีก4เม็ดจึงจะถึงเม็ดแป้ง แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันเลยกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้เพราะไม่ชัวร์ จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วสามารถกินยาคุมปกติได้ไหมหรือควรหยุดก่อน รอประจำเดือนมาค่อยเริ่มกินแผงใหม่ทีเดียวคะ
    กล้วย หอมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกล้วย หอมม

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ดังนั้นถ้ากินยาครบแผง จะไม่มีการตกไข่ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง ก็ไม่น่าทำให้เกิดการตั้งครรภ์ กรณีนี้จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นการใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    แต่ถ้ากินไปแล้ว ก็ให้กินให้ครบ และสังเกตอาการผิดปกติ ร่วมกับประจำเดือน ซึ่งประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง ถ้าไม่มาให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงแผงต่อไปได้