• เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง หมอให้ยาโมเมทาโซน 0.1% ไว้ทาริมฝีปาก มีผื่นที่อวัยวะเพศ ทาได้ไหม

  •  Ing Sembei
    สมาชิก
    เป็นภูมิแพ้ผิวหนังหมอให้ยาโมเมทาโซน 0.1% ใว้ทาริมฝีปากอ่านเอกสารกำกับยาเหมาะกับทาผิวเยื่อเมือกขอถามว่าสามารถใช้กับผิวหนังอวัยวะเพศได้ไหมครับเพราะมีรอยผื่นเหมือนกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Ing Sembei,

                       ยาโมเมทาโซน (Mometasone) ขนาด 0.1% มีทั้งชนิดครีม โลชั่น และขี้ผึ้ง เป็นยาทาภายนอกที่ใช้รักษาอาการอักเสบของผิวหนัง (ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ผื่นคัน ผื่นแพ้ต่างๆ โดยเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์

                       โดยการออกฤทธิ์นั้น สารสเตียรอยด์จะเข้าไปกดภูมิคุ้มกันต้านทานโรคและลดการรวมตัวของเม็ดเลือดขาวในบริเวณที่มีการใช้ยา จึงทำให้เกิดฤทธิ์ลดการอักเสบที่ผิวหนังดังกล่าว

                        ข้อควรระวังการใช้โมเมทาโซนครีม ได้แก่

                        - ห้ามใช้กับผู้ที่แพ้ยาโมเมทาโซน

                        - ห้ามทายานี้บริเวณตา ปาก รักแร้ ขาหนีบ ใบหน้า เพราะจะก่อให้เกิดผลเสียได้ เช่น ต้อกระจก เกิดสิวที่ใบหน้า หรือทำให้เกิดรอยด่างบริเวณที่ทา ยา เป็นต้น

                        - ห้ามใช้ยานี้ทาแก้อาการผื่นคันจากผื่นผ้าอ้อมในเด็กเล็ก

                        - ห้ามใช้ยานี้กับสตรีตั้งครรภ์และสตรีที่อยู่ในภาวะให้นมบุตร

                        - ห้ามใช้ยานี้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี

                        - ห้ามใช้ยานี้เป็นระยะเวลานานเกินกว่า 3 สัปดาห์ หากอาการไม่ดีขึ้นหลังการใช้ยาไปแล้ว 2 สัปดาห์ ควรหยุดใช้ และกลับไปพบแพทย์

                        - ห้ามใช้ยานี้ทาผิวหนังที่มีการติดเชื้ออีสุกอีใส งูสวัด หัด วัณโรค

                        ส่วนผื่นที่อวัยวเพศ หากเกิดจากการแพ้ และมีอาการคัน ก็สามารถทาได้ แต่ควรใช้เพียงแค่ระยะสั้นๆ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่หากผื่นที่เป็น ไม่ได้เกิดจากการแพ้ ไม่ได้คัน ก็ไม่ควรทา เพราะหากเกิดจากการติดเชื้อ การทายาดังกล่าวไป อาจทำให้โรคเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                        หากไม่แน่ใจ ว่าผื่นที่อวัยวะเพศ เกิดจากสาเหตุใด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ