• กินยาแอสไพริน 81 mg มาได้ 1 สัปดาห์ มีอาการเบลอเห็นภาพหลอน ปัสสาวะและอุจจาระไม่รู้ตัว อาการเหล่านี้เกี่ยวกับยาตัวนี้ไหม

  •  Ploy Ploypailin
    สมาชิก
    แฟนเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบปกติคุณหมอไม่ได้ให้ยาตัวดังกล่าวมากิน แต่ปัยพบแพทย์ล่าสุด คุนหมอเพิ่มยาตัวนี้มา แต่พอกินได้1อาทิตย์ มีอาการเบลอเห็นภาพหลอนๆ ฉี่ไม่รู้ตัว อุจจาระไม่รู้ตัว อาการเหล่านี้เกี่ยวกับยาตัวนี้มั้ยคะ แต่กินยาที่หมอให้มาทานอยุ่แล้วไม่เป็นอะไรเลยค่ะ
    Ploy Ploypailin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Ploypailin

    แอสไพริน เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการปวด ลดไข้ ลดการอักเสบ เช่น ปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดประจำเดือน เป็นไข้ หากใช้ในปริมาณต่ำจะช่วยต้านเกล็ดเลือด ลดการเกิดลิ่มเลือด อาการเจ็บหน้าอก ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือโรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น

    การใช้ยาตัวนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้เช่น ปวดศีรษะ ง่วงซึม ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เป็นต้น ควรหยุดใช้ยา และรีบไปพบแพทย์ หากมีอาการหายใจลำบาก ผื่นคัน มีอาการบวมที่ใบหน้า ริมฝีปาก หูอื้อ รู้สึกสับสน หายใจเร็วผิดปกติ ชัก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อุจจาระเป็นเลือดหรือมีสีดำ ไอหรืออาเจียนเป็นเลือด มีไข้สูงนานติดต่อกันเกิน 3 วัน

    จากอาการที่กล่าวมา อาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกิดจากยาแอสไพรินหรือไม่(โอกาสจะเกิดจากยามีได้น้อย) แต่ดูอาการแล้วเป็นรุนแรง คือมีเบลอ ไม่รู้ตัว ควรรีบพาไปพบแพทย์ให้เร็วเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ