• มารดาเป็นเอ็นอักเสบ แพทย์ให้ยาแอสไพรินมากิน แต่บอกว่าถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องรับประทาน ยานี้ควรจะใช้อย่างไร

  •  Rathakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าแม่หนูอายุ 59 ปี มีอาการปวดแขนแล้วไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นเอ็นอักเสบเรื้อรัง ประมาณ 5-6 เดือน ถึงจะหาย หมอให้ยาแอสไพรินแม่มาทานค่ะ หมอบอกว่ายาแอสไพรินไม่จำเป็นไม่ต้องทาน เพราะมันไม่ดีต่อตับและไต (อันนี้หนูไม่ได้เข้าไปพบหมอกับแม่นะคะ แม่มาเล่าให้ฟังอีกทีค่ะ) เบื้องต้นคือหนูอยากปรึกษาว่ายาแอสไพรินควรทานอย่างไร และมีวิธีการรักษาที่ทำให้หายเร็วกว่านี้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Rathakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rathakorn

    เอ็นอักเสบ เป็นการบวม เจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นแถบเนื้อเยื่อพังผืดที่ยืดหยุ่นได้ตามแนวกระดูก คอยเชื่อมต่อระหว่างกล้ามเนื้อและกระดูกไว้ด้วยกัน ช่วยในการเคลื่อนไหวของกระดูกและข้อต่อ  สาเหตุที่เอ็นอักเสบมักเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งซ้ำ ๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า เข่า หัวไหล่ ข้อศอก สะโพก จนทำให้มีอาการปวดหรือเจ็บรอบ ๆ ข้อขึ้นมาได้

    การรักษาหลักๆต้องพักการใช้งาน หรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น การกินยาเพื่อบรรเทาอาการปวดนั้น อาจจะเริ่มที่ยากลุ่มพาราเซตามอลก่อน หรืออาจลองใช้เป็นกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือหลักๆที่รู้จักก็คือตัวยาแอสไพริน แต่ปัจจุบันยาแอสไพรินถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการปวดน้อยลงมาก เพราะมียาในกลุ่มเดียวกันที่อาจจะรักษาได้ตรงจุดกว่า และไม่ต้องมีความเสี่ยงในเรื่องเลือดออกผิดปกติมากนักเช่นยาไอบูโพรเฟน ไดโคลฟีแนค เป็นต้น

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง และถ้าอาการปวดทุเลาลงจนไม่ได้ปวดมากแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบต่อเนื่องให้หยุดกินได้ทันทีเมื่ออาการดีขึ้นแล้วค่ะ