• มีอาการแสบท้อง แพทย์จ่ายยา omeprazole มาให้ อยากทราบว่าจะไปซื้อยานี้กินเองได้ไหม แล้วกินติดต่อกันนานๆได้หรือเปล่า

  •  Happy Chewchew
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้มีอาการแสบท้อง หมอให้ยา omeprazole มากิน อาการดีขึ้น แต่ยังแสบท้องอยู่บ้างพอยาหมดกลับมาแสบท้องอีกครั้ง ไปซื้อยาจากร้านขายยามาทานได้มั้ยคะ และยานี้ใช้ติตต่อกันได้มั้ยคะ  ( สังเกตว่าเวลากินข้าวเสร็จเหมือนจะอาเจียน มีบ้างครั้งที่อาเจียนออกมา แต่มีอยู่วันหนึ่งไม่ได้อาเจียนเพราะเหมือนอาหารย่อยหมดเเล้ว แต่ตื่นเช้ามากเสมหะเป็นเลือดเช็คช่องปากแล้วไม่มีแผล แบบนี้คือปกติมั้ยคะ นอกจากนี้หลังกินข้าวเสร็จท้องจะร้องดังมากค่ะ )

    Happy Chewchew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Happy Chewchew

    ยาโอเมพราโซล (Omeprazole) เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อนหรือโรคที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป รวมถึงโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดในกระเพาะ และยังใช้ควบคู่กับยาปฏิชีวนะ เพื่อรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้

    โดยเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะหลังกินยาต้องมีการประเมินอาการเป็นระยะ ส่วนใหญ่ต้องกินต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ขึ้นไปจึงจะเห็นผลการรักษา ถ้าดีขึ้น สามารถกินต่อเนื่องในระยะยาวได้

    ไม่ควรซื้อมารับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะต้องมีการประเมินอาการเป็นระยะดังกล่าวไป หากมีอาการเจ็บเวลากลืนอาหาร อาเจียนคล้ายเลือด อุจจาระเป็นเลือดหรือสีดำ เจ็บหน้าอกบ่อย แสบร้อนกลางอกมานานกว่า 3 เดือน แสบร้อนกลางอกและหายใจดังหวีด น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดท้อง หรือคลื่นไส้ ควรไปพบแพทย์ว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ต้องรักษาหรือตรวจหาร่วมไปด้วยหรือไม่