• ซองยาโดนน้ำ แล้วนำมาตากแดด สภาพเม็ดยายังเหมือนเดิม ยังสามารถทานได้ไหม

  •  saw2311
    สมาชิก
    เนื่องจากยาโดนน้ำแต่ไม่ได้เปียกมากโดนเฉพาะซองยาแล้วนำมาตากแดดแต่สภาพเม็ดยายังเหมือนเดิมน้ำไม่ได้โดนเม็ดยาด้านในยังสามารถทานได้ยุไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ saw2311,

                        การที่ซองยาโดนน้ำ หากซองยาไม่ได้มีรอยรั่วหรือฉีกขาด และเม็ดยายังไม่ได้มีการเปลี่ยนรูปร่างและเปลี่ยนสี ก็แสดงว่าเม็ดยายังไม่ได้โดนน้ำและความชื้นค่ะ อย่างไรก็ตาม การนำซองยาไปตากแดด ย่อมทำให้เม็ดยาโดนอุณหภูมิที่สูง มีโอกาสทำให้ยาเสื่อมสภาพได้ ดังนั้น หากเม็ดยามีจำนวนหลายเม็ด เช่น 30-60 เม็ด แนะนำควรเปลี่ยนยาใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่ายายังไม่เสื่อมสภาพค่ะ แต่หากมีจำนวนไม่มาก ก็สามารถทานได้ การเสื่อมสภาพก็ยังไม่น่าจะเกิดขึ้นเร็วค่ะ