• กินยาแก้ไข้แล้วลูกมีอาการผื่นขึ้นเต็มหน้าหลังสองวัน จะแพ้ยาไหม

  •  Kanchana Sukloet
    สมาชิก
    เด็กไม่สบายตัวร้อนกินข้าวกินนมไม่ได้แล้วพอไปหาคุณหมอกลับมากินยาที่คุณหมอให้มาประมาณ2วัน เด็กหายเป็นปกติ พอมาไม่นานมีผื่นขึ้นที่ใบหน้าเต็มเลย แบบนี้เรียกอาการว่าแพ้ยารึป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kanchana

    ผื่นหลังไข้ลด มักพบได้ในเด็กทีได้รับ เชื้อกลุ่ม ไวรัสครับ (Viral Exanthem) เช่น หัด หัดเยอรมัน Kawasaki  มือเท้าปาก แม้แต่ไข้เลือดออก ก็มีอาการแบบนี้ได้  แต่อาการแพ้ยา ก็ไม่ควรตัดประเด็นนี้ออกไปครับ ถ้ากังวลใจ ควรกลับไปพบแพทย์ที่สั่งใช้ยาครับ