• ถ้ากินยาแก้แพ้ hydroxyzin อยู่ สามารถฉีดวัคซีนโมเดอน่าได้ไหม

  •  pprara
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่าถ้ากินยาแก้แพ้hydroxyzine-fcสองสามวันครั้ง สามารถฉีดวัคซีนโมเดอน่าได้มั้ยคะ และถ้าสามารถฉีดได้ควรรับประทานยาต่อหรือควรหยุดยาไว้ก่อนคะ
    pprara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pprara

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ซึ่งการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มยาต้านฮิสตามีนดังกล่าวมานั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายแต่อย่างใด จึงสามารถรับประทานขณะที่ไปรับวัคซีน ก่อนไปรับวัคซีน หรือหลังรับวัคซีนก็ได้ค่ะ